• NGUYÊN KHANG FOOD
      Thực phẩm tươi sống - Suất ăn chất lượng

    Ba Loại Quả Màu Tím Rất Tốt Trong Ngày Hè

    15:39, 06/08/2020

    Chanh dây, măng cụt, nho tím là ba loại quả màu tím bổ dưỡng, thích hợp trong mùa hè với tác dụng giải khát, bổ sung vitamin…

    Chanh dây

    Mùa hè thì chanh dây là thức uống giải khát được nhiều người ưa chuộng. Loại trái cây này có vỏ màu tím, ruột vàng, chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C cao. Có tác dụng lên da, mắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra còn cung cấp nhiều chất xơ, giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa, giữ cho đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón.

    Trong Đông y thì chanh dây tính mát, vị chua ngọt, công dụng nổi bật là hỗ trợ giảm cân. Chanh dây với mật ong là phương pháp giảm cân được áp dụng nhiều nhất, không chỉ tác dụng giảm cân mà còn thanh lọc, giải nhiệt cơ thể. Mỗi tuần nên uống 2-4 cốc nước chanh dây.

    chanh dây
    chanh dây

    Măng cụt

    Măng cụt có vỏ ngoài màu đỏ tím, trong đỏ tươi như rượu vang, dày xốp. Quả có 6 – 16 hạt, múi trắng, vị thơm ngon. Mùa hè, nước ép măng cụt pha cùng chanh, đường, đá là thức uống giải khát ngon miệng, bổ dưỡng.

    Trong cuốn Thảo mộc quanh nhà, thực dưỡng và làm thuốc, biên soạn bởi thầy thuốc nhân dân, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội và lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, vỏ quả măng cụt tính vị chát, có thể dùng làm thuốc, trị tiêu chảy bằng cách cắt uống, lượng 20g.

    Phần vỏ chứa hàm lượng xanthones cao (thuộc nhóm chống oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật), tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch. Khi ăn hoặc súc miệng bằng nước măng cụt sẽ giảm hôi miệng.

    Quả cũng chứa nhiều xanthone, tác dụng giảm ảnh hưởng cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, thích hợp trong việc giảm cân. Ngoài ra còn chứa axit tryptophan, tạo sự phấn chấn trong tinh thần, tăng sinh lực, giảm mệt mỏi.

    Lưu ý, ăn quá nhiều măng cụt có thể gây một số dị ứng nhẹ như nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm.

    Măng cụt
    Măng cụt

    Nho tím

    Quả nho tím mọng hình trứng, vỏ màu tím, dùng để ăn hoặc làm rượu vang. Đây là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng như chất xơ, kali, một loạt các vitamin và khoáng chất. Nho tím giàu anthocyanin và flavonoid. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp phòng ngừa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tác dụng cải thiện lão hóa và giảm sự xuất hiện các nếp nhăn. Các chuyên gia đều khuyên nên ăn cả vỏ.

    Trong Đông y, quả và lá dây nho được dùng làm thuốc. Nho tím vị ngọt, hơi chua, tính bình, tác dụng trừ phong thấp, tăng cường sức lực, bổ trí não.

    Lá nho cùng dây nho, rễ nho sắc uống, lượng 20 g trị đau lưng, mỏi gối, tiểu buốt, buồn nôn.

    Nước ép quả nho tươi, nước ép ngó sen, nước ép sinh địa, mật ong sắc cùng nhau chữa tiểu buốt, tiểu rắt.

    Nho tím
    Nho tím